Thứ Sáu, 28 tháng 10, 2011

FORMAT CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN HÌNH


Trường Cao đẳng Phát thanh Truyền hình 2
Khoa Bóa chí
Môn: SẢN XUẤT CHƯƠNG TRÌNH PHÁT THANH TRUYỀN HÌNH
Họ tên: HOÀNG CÔNG TRÌNH
Lớp 10 LTBC
GVHD: Trương Thị Hoài Hương

FORMAT CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN HÌNH
"NGHỀ BÁO CHÚNG TÔI"

NỘI DUNG: Tổng hợp tin tức , những bài viết nổi bật nhất trong năm, do các nhà báo thực hiện. Những khó khăn thuận lợi trong khi các nhà báo đi tác nghiệp tai các đơn vị, Đưa ra số liệu cụ thể, Những hình ảnh tác nghiệp của nhà báo lâu năm, nhà báo mới vào nghề và cả sinh viên báo chí thực tập. Tập hợp những giải báo chí uy tín cho các tập thể cá nhân, cơ quan báo đài trong phạm vi cả nước. Hình ảnh sạp báo, người bán báo, người đọc báo trên khắp cả nước.

CHỦ ĐỀ: : Báo chí là một trong những  công cụ sắc bén nhất của Đảng ta, là ngòi bút công lý, là sự thật và là niềm tin cho nhân dân. Bởi vậy Nghề báo được xem như là mộ nghề thời thượng, vậy Báo chí có ảnh hưởng gì đến đời sống người dân? có tính định hướng ra sao? Báo chí có tính định hướng ra sao? Những  độc giả quan tâm gì đến báo chí? Đến với Chương trình: "Nghề báo chúng tôi" Hôm nay sẽ giúp cho quý vị hiểu được tầm quan trọng của báo chí đối với đời sống người dân.
 MỤC ĐÍCH: Nhằm giúp cho độc giả hiểu hơn về nghề báo, Hiểu hơn sự trải nghiệm của các phóng viên chuyên nghiệp và không chuyên, Hiểu được tầm quan trọng của báo chí đối với đời sống nhân dân. Tầm quan trọng khi đọc báo, để biết được thông tin thị trường, mua bán, Học cách kinh doanh, văn hóa giáo dục, Y tế, thể thao, pháp luật.....

ĐỐI TƯỢNG: Dành cho độc giả trên cả nước
THỜI GIAN: Phát sóng vào 20h  thứ 7 hàng tuần. Phát lại vào 18h chiều thứ 3.

KHU VỰC: Cả nước

CÁCH THỂ HIỆN:  Chuẩn bị hậu kỳ chu đáo, đầy đủ như máy Quay, mixcro wrailet ( không dây) âm thanh, ánh sáng tốt. Sân khấu quay với đường kính là 5x4 m2. Chọn phông màu phù hợp, Thực hiện các phóng sự ngắn nói về báo chí với thời lượng khoảng 3 phút để làm nguồn phát sinh và xử lý sự cố.
Bố trí máy quay: 2 máy
Phụ quay 2 người.
Đạo diễn hình ảnh 1 người.
Mc 1 người
Biện tập 1 người kiêm luôn nhắc nhở MC
Khách mời: nhà báo 2 người. ( Phải có kinh nghiệm trong làm báo, có chức danh, địa vị xã hội trong 1 cơ quan báo đài cụ thể)
Phát sóng trên VTC new
Thực hiện trong phòng ghi hình, sau khi thực hiện xong là phần hậu kỳ cắt, dựng mới phát sóng.
Bát đầu ghi hình phát bài hát: Nghề báo chúng tôi do Ngọc Dương trình bày. và đây cũng là chủ đề của ngày giao lưu hôm nay!


THÔNG TIN CHÍNH:

THỜI LƯỢNG: 30P

KẾT CẤU CHƯƠNG TRÌNH:
 3 PHẦN

Phần I: Tin các cuộc họp báo, các phóng sự tin tức sự kiện điển hình trong nước: 5 phút

          Chào khán giả giới thiệu khách mời, sau đó mời quý khán giả theo dỏi một số hình ảnh hoạt động tin tức nổi bật trong các tuần qua do các nhà báo thực hiện. phát sóng tin tức nổi bật về việc tác nghiệp của các nhà báo.( hậu kỳ) Key scene " nghề báo chúng tôi"  tin tức sự kiện trong tuần không lấy lời kèm vào đó là lời bài hát Nghề báo chúng tôi.Phần II: Giao lưu nhà báo điển hình ( 2 người) 14 phút

Hình ảnh các tin tức phóng sự cùng các bài báo tiêu biểu được trích dẫn do các nhà báo gửi đến cho chương  trình. Đặc biệt thu thập được những ký sự trong quá trình tác nghiệp, khó khăn gặp phải...
Giao lưu và hỏi 2 nhà báo: Chia sẻ kinh nghiệm và nêu lên những vướng mắc trong khi tác nghiệp tại hiện trường ( khó khăn, thuận lợi, những buồn vui...) Những lời tâm huyết gửi đến độc giả, người thường xuyên quan tâm và đọc tác phẩm của mình.

Những lời nhắn nhủ với đồng nghiệp, những lời khuyên với những sinh viên báo chí mới bước vào nghề....

Key scene "Nghề báo chúng tôi''

Phần III: Chia sẻ: 5 phút
Mc: Sẽ hỏi từng nhà báo một, hỏi mổi nhà báo 2 câu (chú ý thời lượng) Thời lượng có biên tập chương trình sắp xếp.
Chia sẻ cách viết một bài báo hay, cách giật tít,  cách đi thực tế tác nghiệp cho hiệu quả. Tạo mối quan hệ như thế nào để biêt nhiều thông tin hơn. Viết bài như thế nào cho độc giả chú ý nhiều nhất. đây là phần mà các nhà báo sẽ chia sẻ cho đọc giả, cho những nhà báo không chuyên và mới vào nghề...

Kết: Ca khúc: NGHỀ BÁO CHÚNG TÔI" do ca sĩ Ngọc Dương trình bày 6 phút
Ca khúc thuộc dòng nhạc cách mạng.
Dự kiến phát sóng: 2 lần/ tuần

THỂ LOẠI: GIAO LƯU - CHIA SẺ

KÊNH PHÁT SÓNG: VTC NEW

THỰC HIỆN:
Đạo diễn:
Kịch bản:
BTV:
MC:
Kỹ thuật:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét